Cách thức bảo vệ tài khoản ngân hàng tránh mất tiền oan

Ngân hàng điện tử ngày càng nở rộ, cùng xu thế đó là số lượng người sử dụng tài khoản ngân hàng, đặc biệt là Internet Banking ngày càng lớn bởi những tiện ích của nó. Nhưng gần đây đã xảy ra một số trường hợp mất tiền mà không hay biết, nổi bật như khách hàng bị chuyển mất lên đến 500 triệu đồng mà không hay biết từ tài khoản của ngân hàng VietcomBank. Vậy đâu là nguyên nhân và cách thức bảo mật tài khoản ra sao?

cach-bao-mat-tai-khoan-ngan-hang

Những nguyên nhân dẫn đến mất tiền oan từ tài khoản ngân hàng

– Để lộ thông tin thẻ khi rút tiền tại cây ATM: Người Việt Nam thường có thói quen đưa thẻ ATM nhờ bạn bè, người khác rút tiền hộ nên thông tin bảo mật có thể dễ dàng bị lộ ra ngoài. Đây là vấn để mà ngân hàng thường xuyên khuyến cáo khách hàng.

– Mất tiền do thẻ giả mạo: Hiện nay trộm cắp công nghệ cao có thủ thuật lắp đặt thêm các cảm biến trên bàn phím, gắn đầu đọc trộm thông tin thẻ và khe cắm ATM hoặc lắp camera thu nhỏ nên khách hàng có thể bị ăn cắp mã pin, thông tin chip từ trong thẻ, mã thẻ,..

– Mất tiền khi giao dịch online thông qua các website ảo: Nhiều khách hàng sử dụng thẻ ngân hàng, đặc biệt là thẻ tín dụng để mua hàng thanh toán online. Khi bạn nhập thông tin thẻ thì trộm cắp công nghệ cao có thể dựa vào thông tin thẻ đấy để làm thẻ giả mạo

– Một nguyên nhân nữa là khi khách hàng sử dụng Internet Banking, nhưng lại vào những trang web có giao diện giống giao diện website ngân hàng nhưng không phải của ngân hàng. Khi đăng nhập và sử dụng là khách hàng đã để lộ thông tin tài khoản của mình.

Đáo hạn ở đâu rẻ nhất

Các cách thức bảo vệ tài khoản ngân hàng hạn chế rủi ro mất tiền

– Tuyệt đối không nên đưa thẻ ngân hàng cho bất kỳ ai để tránh lộ thông tin

– Khi rút tiền tại cây ATM thì nên tìm đến chính cây ATM của ngân hàng mình sử dụng và đặc biệt khi nhập mật khẩu nên lấy tay che bàn phím không để người lạ thấy

– Cần chú ý đến các máy ATM và thông báo cho ngân hàng nếu cảm thấy có các thiết bị lạ gắn vào máy. Không giao dịch trên các máy có dấu hiệu nghi vấn.

– Không vào các website không phải là website chính thống của ngân hàng để thực hiện giao dịch

Xem thêm: Lãi suất vay vốn ngân hàng BIDV 2016

 

Lãi suất vay vốn và tiết kiệm ngân hàng Vietinbank 2018

Lãi suất vay vốn và tiết kiệm ngân hàng Vietinbank 2018

Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam là một trong những ngân hàng lớn và uy tín nhất trên cả nước, đồng thời cũng luôn đi đầu…

Bấm xem ngay >>