Người cho mượn sổ đỏ vay tiền ngân hàng có trách nhiệm gì?

Tôi cho anh ruột mượn sổ đỏ để thế chấp vay tiền ở ngân hàng. Do em không thể thanh toán khi đến hạn, ngân hàng yêu cầu tôi phải trả. Nếu không thực hiện, tôi có bị mất nhà không?

Khi mượn sổ đỏ để vay tiền ngân hàng, em tôi cam kết sẽ đứng ra trả nợ trong vòng 3 năm, 1 tháng trả một lần. Việc tôi cho em tôi mượn sổ đỏ chỉ là muốn giúp đỡ em lấy vốn làm ăn.  Tôi phải làm thế nào để em tôi phải tự trả nợ ngân hàng? Hoặc có cách nào để tôi có thể lấy lại sổ đỏ đang thế chấp trong ngân hàng không? Nay ngân hàng liên tục yêu cầu tôi phải trả nợ thay em tôi.

Đinh Công Bằng

Trả lời:

Theo quy định, về mặt pháp lý, bạn cho anh bạn “mượn” sổ đỏ để thế chấp vay ngân hàng thì người đứng tên thế chấp và không có nghĩa vụ trả nợ thay người vay khi người vay không trả được nợ. Nhưng vì sổ đỏ là của bạn nên việc không trả được nợ của anh bạn thì như quy định trên hợp đồng thì bạn sẽ chấp nhận xử lý tài sản để trả nợ. Còn trong trường hợp bạn không muốn thanh lý tài sản của mình thì bạn sẽ trả nợ thay anh bạn

Hoặc bạn phải đứng ra trực tiếp trả nợ cho ngân hàng, sau đó yêu cầu em của bạn trả lại tiền cho bạn. Nếu em bạn cố tình không trả, bạn có thể khởi kiện ra Toà án nhân dân cấp huyện nơi em bạn sinh sống, làm việc (điều 35 Bộ luật Tố tung dân sự năm 2004, sửa đổi bổ sung năm 2011). Hoặc để có thể rút được “sổ đỏ” nhanh gọn và thuận tiện nhất, bạn có thể yêu cầu em bạn dùng một tài sản khác để đề nghị ngân hàng nhận thế chấp thay thế cho tài sản của bạn.

Lãi suất vay vốn và tiết kiệm ngân hàng Vietinbank 2018

Lãi suất vay vốn và tiết kiệm ngân hàng Vietinbank 2018

Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam là một trong những ngân hàng lớn và uy tín nhất trên cả nước, đồng thời cũng luôn đi đầu…

Bấm xem ngay >>