Nguyên nhân lãi suất vay tín chấp cao hơn lãi suất vay thế chấp

Vay tín chấp ngân hàng là hình thức khách hàng sử dụng uy tín của mình để vay vốn Ngân hàng mà không phải thế chấp tài sản hay người bảo lãnh. Người đi vay chỉ cần cung cấp bản sao một số giấy tờ chứng minh thu nhập và nguồn trả nợ tốt như : bảng Lương, HĐ bảo hiểm nhân thọ, Giấy phép kinh doanh…, là Ngân hàng đã hỗ trợ khoản vay cho khách hàng. Dưới đây là so sánh giữa vay tín chấp và vay thế chấp ngân hàng:

Khi khách hàng muốn vay thế chấp Ngân hàng thì khách hàng phải có tài sản đảm bảo như: Nhà cửa, đất đai, ôtô, giấy tờ có giá…. Khách hàng dùng tài sản thế chấp vay vốn ngân hàng thì quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc khách hàng nhưng nếu khách hàng mất khả năng trả nợ, ngân hàng có quyền sử dụng tài sản thế chấp  để thanh lý các khoản mà khách hàng vẫn còn nợ Ngân hàng. Khoản vay Ngân hàng cấp cho khách hàng có tài sản thế chấp thường lớn theo giá trị tài sản khách hàng thế chấp với ngân hàng ( thông thường = 70% giá trị tài sản ), Do khoản vay lớn nên thời gian vay thế chấp cũng dài hơn vay tín chấp. Vay thế chấp có tài sản đảm bảo nên tính rủi ro mất vốn của Ngân hàng cũng thấp hơn hình thức vay tín chấp.

vay-the-chap-so-do

Khi Ngân hàng ra mức lãi suất cho khoản vay thì thông thường Ngân hàng  đánh giá dựa trên các tiêu chí như Rủi Ro mất vốn của khoản vay, độ thanh khoản của tài sản đảm bảo, thu nhập của khách hàng, nguồn trả nợ khách hàng có tốt không … VD: khách hàng có thu nhập tốt,, nơi ở cố định, tài sản dễ thanh khoản thì tính rủi ro thấp. Hiện nay ở việt nam có khá nhiều ngân hàng, tổ chức tài chính hỗ trợ gói cho vay tiêu dùng tín chấp  nhưng Lãi suất của các gói sản phẩm cho vay tín chấp thường cao hơn cho vay thế chấp vì các lý do dưới đây:

– Vay Tín Chấp không cần tài sản đảm bảo, Khoản tiền vay tín chấp thường thấp, thời gian vay ngắn hơn vay thế chấp, thủ tục vay cũng khá đơn giản. Do đó độ rủi ro Ngân hàng mất vốn cao hơn vay thế chấp

– Khách hàng chỉ cần cung cấp một số giấy tờ pho to chứng minh thu nhập như bảng lương, sao kê lương, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, giấy phép kinh doanh, hóa đơn điện… là các Ngân hàng, tổ chức tài chính đã hỗ trợ khoản vay cho khách hàng nên tính ràng buộc pháp lý cũng thấp hơn vay thế chấp, khi xảy ra nợ xấu Ngân hàng, tổ chức tài chính cũng khó xử lý, khó thu hồi vốn hơn hình thức cho vay thế chấp.

Kết luận: Vay tín chấp hiện nay được nhiều người lựa chọn do thủ tục đơn giản, không phải thế chấp tài sản , không cần bảo lãnh nhưng lãi suất của vay tín chấp thường cao hơn vay thế chấp. Do đó Khi khách hàng có nhu cầu về vốn cho các mục đích tiêu dùng như mua nhà, ô tô, xe máy, vay kinh doanh.. khách hàng cần cân đối khoản vay với thu nhập của mình hợp lý. Vì vậy khách hàng chỉ nên vay vốn khi thực sự cần thiết và nên đến các ngân hàng, tổ chức uy tín để vay

Bài viết liên quan

Vay tín chấp ở ngân hàng nào dễ nhất ?

Bạn đang muốn biết vay tín chấp ở ngân hàng nào dễ nhất hiện nay? Thị trường vay tín chấp đang là nguồn thu chính của một số ngân hàng nhỏ và các công ty tài chính trong và ngoài nước. Đòi hỏi các tổ chức tài chính ngân… Xem tiếp »


Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng ngân hàng ngoại thương Vietcombank

Bạn đang sở hữu thẻ tín dụng của Vietcombank và cần được rút tiền mặt từ thẻ tín dụng để chi tiêu cho mục đích cá nhân. Bạn chưa tìm được cách nào rút tiền mặt mà lãi suất thấp, nếu bạn rút tiền mặt từ cây ATM sẽ chịu phí… Xem tiếp »


Vay thế chấp ưu đãi cùng Bắc Á Bank

Vay thế chấp ngân hàng Bắc Á

  Khách hàng có nhu cầu vay thế chấp ngân hàng Bắc Á Bank với lãi suất thấp nhiều ưu đãi đặc biệt. Chúng tôi hỗ trợ cho vay đa dạng với tài sản khác nhau như bất động sản có sổ đỏ, nhà dự án, xe oto,… Thủ… Xem tiếp »


Vay tín chấp tiêu dùng tại Hải Dương

Vay tiêu dùng tại Agribank

Ngân hàng VPbank hỗ trợ cho vay tín chấp tại Hải Dương giải ngân nhanh chóng trong 2 ngày làm việc. Những khách hàng là cá nhân tại Hải Dương có nhu cầu vay tín chấp tiêu dùng theo hình thức không cần thế chấp tài sản thì hay… Xem tiếp »


Thực hư ACB ngừng cho vay cuối năm 2015

Thực hư ACB dừng cho vay 2015

Ngân hàng Á Châu ACB là một trong những ngân hàng TMCP hàng đầu Việt Nam, luôn được đánh giá là ngân hàng có chất lượng khách hàng tốt nhất, mặc dù xảy ra nhiều sự kiện khó khăn nhưng ACB vẫn luôn đứng vững và giữ được vị… Xem tiếp »


Có thể bạn quan tâm

comment facebook
Comment Google