Nguyên nhân lãi suất vay tín chấp cao hơn lãi suất vay thế chấp

Vay tín chấp ngân hàng là hình thức khách hàng sử dụng uy tín của mình để vay vốn Ngân hàng mà không phải thế chấp tài sản hay người bảo lãnh. Người đi vay chỉ cần cung cấp bản sao một số giấy tờ chứng minh thu nhập và nguồn trả nợ tốt như : bảng Lương, HĐ bảo hiểm nhân thọ, Giấy phép kinh doanh…, là Ngân hàng đã hỗ trợ khoản vay cho khách hàng. Dưới đây là so sánh giữa vay tín chấp và vay thế chấp ngân hàng:

Khi khách hàng muốn vay thế chấp Ngân hàng thì khách hàng phải có tài sản đảm bảo như: Nhà cửa, đất đai, ôtô, giấy tờ có giá…. Khách hàng dùng tài sản thế chấp vay vốn ngân hàng thì quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc khách hàng nhưng nếu khách hàng mất khả năng trả nợ, ngân hàng có quyền sử dụng tài sản thế chấp  để thanh lý các khoản mà khách hàng vẫn còn nợ Ngân hàng. Khoản vay Ngân hàng cấp cho khách hàng có tài sản thế chấp thường lớn theo giá trị tài sản khách hàng thế chấp với ngân hàng ( thông thường = 70% giá trị tài sản ), Do khoản vay lớn nên thời gian vay thế chấp cũng dài hơn vay tín chấp. Vay thế chấp có tài sản đảm bảo nên tính rủi ro mất vốn của Ngân hàng cũng thấp hơn hình thức vay tín chấp.

vay-the-chap-so-do

Khi Ngân hàng ra mức lãi suất cho khoản vay thì thông thường Ngân hàng  đánh giá dựa trên các tiêu chí như Rủi Ro mất vốn của khoản vay, độ thanh khoản của tài sản đảm bảo, thu nhập của khách hàng, nguồn trả nợ khách hàng có tốt không … VD: khách hàng có thu nhập tốt,, nơi ở cố định, tài sản dễ thanh khoản thì tính rủi ro thấp. Hiện nay ở việt nam có khá nhiều ngân hàng, tổ chức tài chính hỗ trợ gói cho vay tiêu dùng tín chấp  nhưng Lãi suất của các gói sản phẩm cho vay tín chấp thường cao hơn cho vay thế chấp vì các lý do dưới đây:

– Vay Tín Chấp không cần tài sản đảm bảo, Khoản tiền vay tín chấp thường thấp, thời gian vay ngắn hơn vay thế chấp, thủ tục vay cũng khá đơn giản. Do đó độ rủi ro Ngân hàng mất vốn cao hơn vay thế chấp

– Khách hàng chỉ cần cung cấp một số giấy tờ pho to chứng minh thu nhập như bảng lương, sao kê lương, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, giấy phép kinh doanh, hóa đơn điện… là các Ngân hàng, tổ chức tài chính đã hỗ trợ khoản vay cho khách hàng nên tính ràng buộc pháp lý cũng thấp hơn vay thế chấp, khi xảy ra nợ xấu Ngân hàng, tổ chức tài chính cũng khó xử lý, khó thu hồi vốn hơn hình thức cho vay thế chấp.

Kết luận: Vay tín chấp hiện nay được nhiều người lựa chọn do thủ tục đơn giản, không phải thế chấp tài sản , không cần bảo lãnh nhưng lãi suất của vay tín chấp thường cao hơn vay thế chấp. Do đó Khi khách hàng có nhu cầu về vốn cho các mục đích tiêu dùng như mua nhà, ô tô, xe máy, vay kinh doanh.. khách hàng cần cân đối khoản vay với thu nhập của mình hợp lý. Vì vậy khách hàng chỉ nên vay vốn khi thực sự cần thiết và nên đến các ngân hàng, tổ chức uy tín để vay

Bài viết liên quan

Ngân hàng ACB giảm lãi suất cho vay thế chấp sổ đỏ đầu năm 2016

Ngân hàng TMCP ACB hiện đang là một trong những ngân hàng bán lẻ tốt nhất Châu Á. Đến đầu năm 2016, ACB đã đưa ra thêm một số chương trình cho vay ưu đãi mới với lãi suất cực kỳ hấp dẫn Với số lượng khách hàng cá… Xem tiếp »


Tìm hiểu về công ty tài chính Prudential

Tìm hiểu công ty tài chính Prudential

Tại Hà Nội, ngày 9/10/2007, Công ty TNHH MTV Tài chính Prudential Việt Nam đã chính thức được thành lập bởi Tập đoàn Prudential Việt Nam (gọi tắt là Công ty Tài chính Prudential – PruFC), mở thêm một lĩnh vực đầu tư tài chính của tập đoàn Prudential.… Xem tiếp »


Lãi suất cho vay vẫn mập mờ

Lãi suất vay vốn

  Từ đầu tháng 5/2015 đến nay, một số ngân hàng thương mại cổ phần áp dụng biểu lãi suất huy động mới. So với đầu năm, lãi suất huy động VND có vẻ đã giảm thêm từ 0,2 – 0,4%/năm ở hầu hết các kỳ hạn. Lãi suất… Xem tiếp »


Vay tín chấp tại ngân hàng Việt Á

VietA Bank cho vay tín chấp hỗ trợ bạn và gia đình những khoản chi cho các nhu cầu tiêu dùng cần thiết trong đời sống như chi trả học phí, mua sắm trang thiết bị gia đình, cưới hỏi, du lịch, mua vật dụng cá nhân như máy… Xem tiếp »


Vay tiêu dùng không thế chấp TP HCM

Vay tiêu dùng tại HCM

Ngân hàng VPbank hỗ trợ cho vay tín chấp tiêu dùng không thế chấp tại TP Hồ Chí Minh giải ngân nhanh chóng trong 2 ngày làm việc. Những khách hàng là cá nhân tại TP HCM có nhu cầu vay tiêu dùng theo hình thức không cần thế… Xem tiếp »


Có thể bạn quan tâm

comment facebook
Comment Google