Nguyên nhân lãi suất vay tín chấp cao hơn lãi suất vay thế chấp

Vay tín chấp ngân hàng là hình thức khách hàng sử dụng uy tín của mình để vay vốn Ngân hàng mà không phải thế chấp tài sản hay người bảo lãnh. Người đi vay chỉ cần cung cấp bản sao một số giấy tờ chứng minh thu nhập và nguồn trả nợ tốt như : bảng Lương, HĐ bảo hiểm nhân thọ, Giấy phép kinh doanh…, là Ngân hàng đã hỗ trợ khoản vay cho khách hàng. Dưới đây là so sánh giữa vay tín chấp và vay thế chấp ngân hàng:

Khi khách hàng muốn vay thế chấp Ngân hàng thì khách hàng phải có tài sản đảm bảo như: Nhà cửa, đất đai, ôtô, giấy tờ có giá…. Khách hàng dùng tài sản thế chấp vay vốn ngân hàng thì quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc khách hàng nhưng nếu khách hàng mất khả năng trả nợ, ngân hàng có quyền sử dụng tài sản thế chấp  để thanh lý các khoản mà khách hàng vẫn còn nợ Ngân hàng. Khoản vay Ngân hàng cấp cho khách hàng có tài sản thế chấp thường lớn theo giá trị tài sản khách hàng thế chấp với ngân hàng ( thông thường = 70% giá trị tài sản ), Do khoản vay lớn nên thời gian vay thế chấp cũng dài hơn vay tín chấp. Vay thế chấp có tài sản đảm bảo nên tính rủi ro mất vốn của Ngân hàng cũng thấp hơn hình thức vay tín chấp.

vay-the-chap-so-do

Khi Ngân hàng ra mức lãi suất cho khoản vay thì thông thường Ngân hàng  đánh giá dựa trên các tiêu chí như Rủi Ro mất vốn của khoản vay, độ thanh khoản của tài sản đảm bảo, thu nhập của khách hàng, nguồn trả nợ khách hàng có tốt không … VD: khách hàng có thu nhập tốt,, nơi ở cố định, tài sản dễ thanh khoản thì tính rủi ro thấp. Hiện nay ở việt nam có khá nhiều ngân hàng, tổ chức tài chính hỗ trợ gói cho vay tiêu dùng tín chấp  nhưng Lãi suất của các gói sản phẩm cho vay tín chấp thường cao hơn cho vay thế chấp vì các lý do dưới đây:

– Vay Tín Chấp không cần tài sản đảm bảo, Khoản tiền vay tín chấp thường thấp, thời gian vay ngắn hơn vay thế chấp, thủ tục vay cũng khá đơn giản. Do đó độ rủi ro Ngân hàng mất vốn cao hơn vay thế chấp

– Khách hàng chỉ cần cung cấp một số giấy tờ pho to chứng minh thu nhập như bảng lương, sao kê lương, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, giấy phép kinh doanh, hóa đơn điện… là các Ngân hàng, tổ chức tài chính đã hỗ trợ khoản vay cho khách hàng nên tính ràng buộc pháp lý cũng thấp hơn vay thế chấp, khi xảy ra nợ xấu Ngân hàng, tổ chức tài chính cũng khó xử lý, khó thu hồi vốn hơn hình thức cho vay thế chấp.

Kết luận: Vay tín chấp hiện nay được nhiều người lựa chọn do thủ tục đơn giản, không phải thế chấp tài sản , không cần bảo lãnh nhưng lãi suất của vay tín chấp thường cao hơn vay thế chấp. Do đó Khi khách hàng có nhu cầu về vốn cho các mục đích tiêu dùng như mua nhà, ô tô, xe máy, vay kinh doanh.. khách hàng cần cân đối khoản vay với thu nhập của mình hợp lý. Vì vậy khách hàng chỉ nên vay vốn khi thực sự cần thiết và nên đến các ngân hàng, tổ chức uy tín để vay

Bài viết liên quan

Vay tín chấp ngân hàng Standard chartered bank lãi suất 1,3%/tháng

Vay tín chấp Sandard chartered bank

Cùng với mức giảm lãi suất cho vay tín chấp của các ngân hàng thương mại khác, thì lãi suất vay vốn không thế chấp tại Standard chartered bank cũng giảm. Quý khách hàng vay tín chấp ngân hàng Standard chartered bank sẽ được hưởng lãi suất chỉ 1,3%/năm.… Xem tiếp »


Cách thức bảo vệ tài khoản ngân hàng tránh mất tiền oan

Cách bảo mật tài khoản ngân hàng

Ngân hàng điện tử ngày càng nở rộ, cùng xu thế đó là số lượng người sử dụng tài khoản ngân hàng, đặc biệt là Internet Banking ngày càng lớn bởi những tiện ích của nó. Nhưng gần đây đã xảy ra một số trường hợp mất tiền mà… Xem tiếp »


Sai lầm thường gặp khi nộp hồ sơ vay tín chấp

Vay tiêu dùng không thế chấp Hà Bình

Dịch vụ cho vay tín chấp ngân hàng vẫn đang nở rộ với số lượng người quan tâm ngày càng lớn bởi vì đây là sản phẩm cho vay không thế chấp tài sản chứ không phải tổ chức tín dụng cho vay tín chấp tăng lên. Chính vì… Xem tiếp »


Cho vay tiêu dùng không cần tài sản đảm bảo của VPBank

vay tiêu dùng tại vpbank

Chương trình cho vay không thế chấp tài sản của Vpbank nhằm phục vụ mục đích tiêu dùng dành cho khách hàng là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 trở lên và phù hợp với các điều kiện vay vốn tại VPBank. Nếu bạn đang có… Xem tiếp »


Vay tín chấp theo lương tại VPBank

vay tín chấp tại VPBank

Vay tín chấp theo lương là chương trình cho vay vốn của ngân hàng mà không có tài sản đảm bảo, chỉ dựa vào khả năng trả nợ của khách hàng từ lương. Với tiêu chí đi làm hưởng lương, bạn đã có thể vay tín chấp tại ngân… Xem tiếp »


Có thể bạn quan tâm

comment facebook
Comment Google