Lãi suất vay vốn ngân hàng năm 2018

Hình thức đi vay ngân hàng để phục vụ cho mục đích kinh doanh hay mục đích cá nhân đều trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên khi đi vay đa phần khách hàng đều chú ý đến phần lãi suất vay vốn của ngân hàng để lựa chọn phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp lãi suất vay vốn ngân hàng hiện nay đã có thể tham khảo lựa chọn hình thức phù hợp nhé.

Tình hình lãi suất cho vay của các ngân hàng năm 2018

 

Tình hình lãi suất ngân hàng hiện nay

Tình hình lãi suất cho vay của các ngân hàng năm 2018 so với năm 2017 cho thấy. Đầu năm 2018 tình hình lãi suất đa phần các ngân hàng đều giữ nguyên hoặc có động thái điều chỉnh tăng có biên độ khác thấp hơn so với năm 2017.

Đối với tất cả các đối tượng cho vay với lãi suất cho vay của các ngân hàng trong khoảng từ 0,2% đến 0,5%/ năm:

  • Lãi suất cố định năm đầu:

Nếu năm 2017 các gói ưu đãi của các ngân hàng lớn thường cố định từ 7 đến 8%/ năm. Thì đến năm 2018 lãi suất sẽ tăng lên từ 8% đến 9% ở đầu năm.

  • Lãi suất trong thời hạn còn lại:

Nếu năm 2017 các gói ưu đãi của các ngân hàng lớn thường giao động từ 10 đến 11,5%. Thì đến năm 2018 lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng lên từ 11% đến 12%/ năm.

Có thể nói lãi suất vay ngân hàng hiện nay thường dao động khoảng từ 6% đến 20%. Phụ thuộc vào từng ngân hàng cũng như từng hình thức cho vay mà giá trị ưu đãi có mức lãi suất phù hợp.

So sánh mức lãi suất cho vay có hình thức tín chấp và vay thế chấp

Mỗi ngân hàng còn tùy thuộc vào khách hàng vay mà có những lãi suất dao động khác nhau. Thông thường đối với vay tín chấp mức lãi suất thường dao động từ 15 đến 20%/năm. Đối với hình thức vay thế chấp thì mức lãi suất thường dao động từ 6 đến 12%/ năm.

  • Lãi suất ngân hàng theo hình thức tín chấp như thế nào

 

Cho vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo

Có thể hiểu một cách đơn giản vay tín chấp là một hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo. Khoản vay mà khách hàng nhận được sẽ được đánh giá thẩm định dựa trên mức thu nhập hàng tháng hoặc các chứng từ hóa đơn có giá trị của khách hàng.

Vay tín chấp ngân hàng đó là khách hàng đi vay không cần phải có tài sản để đảm bảo.  Vì thế mà hình thức vay tín chấp là sự lựa chọn của rất nhiều khách hàng hiện nay. Thông thường hình thức vay tín chấp được lựa chọn khi khách hàng có công việc khẩn cấp mà không chuẩn bị kịp các giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo.

Hình thức vay tín chấp thường được ưa chuộng với các sản phẩm mang tính trả góp trên thị trường. Hiện nay một số ngân hàng áp dụng chương trình ưu đãi mua hàng trả góp lãi suất 0% không cần thế chấp tài sản. Và cũng có một số ngân hàng áp dụng mức lãi suất 0% cho toàn bộ thời gian trả góp của khách hàng.

Bên cạnh đó cũng tồn tại không ít ngân hàng chỉ áp dụng mức lãi suất 0% trong thời gian đầu. Khi mức lãi suất đã hết thời gian ưu đãi thì ngân hàng sẽ áp dụng với mức lãi suất cao hơn.

Có thể nói vay tín chấp ngân hàng được xem là một hình thức đi vay có lãi suất khá cao trên thị trường. Một trong những yếu tố chủ yếu tác động đến mức lãi suất này đó là khách hàng có thể vay khi không có tài sản đảm bảo. Vì thế mà ngân hàng sẽ nhận lại rủi ro rất lớn khi cho khách hàng vay.

Hiện nay khoản vay tín chấp tại các ngân hàng thường dao động lên đến 500 triệu đồng với mức lãi suất ưu đãi khoảng từ 12 đến 15%/năm. Trong khi đó các công ty tài chính thì lãi suất sẽ được áp dụng trong khoảng 20% /năm.

Vì vậy mà hình thức cho vay tín chấp được xem là một điều kiện có lợi dành cho người đi vay.

  • Lãi suất ngân hàng theo hình thức vay thế chấp

Cho vay thế chấp có tài sản đảm bảo

Có thể nói hình thức vay thế chấp là một hình thức đi vay ngược lại so với hình thức vay tín chấp. Vay thế chấp khắc phục những nhược điểm mà hình thức vay tín chấp để lại. Bởi đối với hình thức vay thế chấp khách hàng sẽ được vay khi có tài sản đảm bảo.

Vì không mang tính rủi ro cao nên lãi suất vay thế chấp thường thấp hơn so với hình thức vay tín chấp. Đồng thời thời hạn vay thế chấp thường kéo dài hơn rất nhiều thời gian có thể lên đến 25 năm với số tiền cao hơn. Nhưng thủ tục và hồ sơ vay thế chấp của các ngân hàng lại phức tạp hơn so với hình thức vay tín chấp.

Ngày nay lãi suất vay thế chấp tại các ngân hàng dao động trong khoảng từ 10 đến 12%/năm. Trong thời gian khách hàng vay ngân hàng thường triển khai các chương trình khuyến mãi như quà tặng, hưởng mức lãi suất thấp hơn trong thời gian đầu vay thế chấp.

Có thể nói so với hình thức vay tín chấp thì vay thế chấp lại bảo vệ quyền và lợi ích của ngân hàng khi cho vay.

Lãi suất vay vốn ngân hàng năm 2018

  • Cho vay thế chấp

 

Ngân hàng Lãi suất (năm) Vay tối đa Thời hạn vay Yêu cầu
BIDV 7,1% 100% tài sản đảm bảo 20 năm vay mua nhà ở
Vietcombank 7,5% 70% tài sản đảm bảo 15 năm vay mua nhà
Ngân hàng quân đội MB 7,7%

90% nhu cầu tài chính

15 năm cho vay mua, xây dựng, sửa chữa nhà đất
VIB 6,09% 80% tổng nhu cầu vốn 25 năm vay mua nhà đất đã có sữa, vay mua bất động sản
Vietinbank 7,5% 3 tỷ 7 5 5 vay kinh doanh
Sacombank 8,5% 100% giá trị mua 25 năm vay mua nhà
OCB  5,99% 2 tỷ 10 năm vay tiêu dùng

 

  • Cho vay tín chấp

 

Ngân hàng Lãi suất (năm) Thời hạn vay tối đa Yêu cầu thu nhập trên tháng
Techcombank 16% 5 năm 5 triệu
VIB 17% 5 năm 6 triệu
VPBank 25% 5 năm 6 triệu
ACB 18% 5 năm 7 triệu
Citibank 18% 4 năm 10 triệu
Vietcombank 14,4% 5 năm 3 triệu
Vietinbank 14,4% 4 năm 3.5 triệu

 

Có thể nói còn tùy thuộc vào ngân hàng cho vay, hình thức vay cũng như loại vay vốn mà có những mức lãi suất khác nhau. Với những thông tin trên sẽ giúp bạn có một lựa chọn đúng đắn khi có nhu cầu vay vốn nhé.

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng năm 2019

Với dòng tiền nhàn rỗi thì hình thức gửi sổ tiết kiệm là một trong những hình thức được rất nhiều người lựa chọn. Bởi lẽ người dùng có thể…

Bấm xem ngay >>